Trồng và chăm sóc cây xương rồng

Nhắc đến cây xương rồng thì tôi và bạn nghĩ ngay đến những cây xương rồng cô đơn một mình giữa xa mạc nóng bỏng, khô cằn và lạnh lẽo, những nó mang trong mình một sức sống mãnh liệt, vượt lên trước khắc nhiệt của thời tiết. Xương rồng mọc lên từ sỏi đá, cát bụi và khô cằn, bề ngoài không được đẹp mắt hơi gai góc, thân mọng nước, nhưng khiền nhiều loài hoa khác phải kính nể vì sức sống của nó . Nó mang trong mình ý nghĩa cao cả hơn những gì vẻ bề ngoài của nó.

hoa xương rồng

Hoa xương rồng

Cách trồng và chăm sóc xương rồng

Bạn đã hiểu xương rồng là như thế nào, sức sống của chúng ra sao, những vẫn biết thế để duy trì cho cây sống khoẻ, phát triển mạnh và có thể cho hoa đẹp thì cần phải chú ý việc chăm sóc cây. Thì bạn sẽ trồng cho mình được những cây xương rồng cho ra những bông hoa trang trí đẹp nơi bạn sinh sống. Để chăm sóc cho cây xương rồng bạn cần để ý các đặc điểm sau:

1. Nước tưới

 • Cây xương rồng là cây chịu khô hạn tốt, mọng nước không cần tưới quá nhiều nước. Khi tưới cần để ý tránh tưới quá nhiều cây sẽ chết vì ngập úng.

 • Đất trồng cây xương rồng phải là loại đất cát pha thịt, nền đất cần thoát nước dễ dàng. Trường hợp trồng cây trong chậu, dưới đáy phải có lớp sạn sỏi và có lỗ thoát nước đủ rộng để nước trong chậu không bị ứ đọng. Bị úng nước lâu cây dễ bị thối giữa từ rễ dần lên thân cây.

 • Cần lưu ý che chắn và làm rãnh thoát nước cho cây xương rồng. Nếu có điều kiện nên để xương rồng trong nhà kính hoặc che chắn bằng mái nylon để dễ kiểm soát lượng nước tưới.

 • Tưới xương rồng mới ươm hạt hoặc mới lớn tưới vào chiều mát thì tốt hơn là tưới vào buổi sáng hoặc lúc trời nắng. Ít tưới nước hoặc để cây xương rồng khô hạn kéo dài sẽ làm cây teo tóp, không phát triển, sức đề kháng của cây trở nên kém làm cây dễ bị nhiễm bệnh hơn. Mùa nắng, từ tháng 11 đến cuối tháng 4, cách khoảng 2-3 ngày nên tưới cây một lần, có thể tưới phun hoặc tưới ngập vừa đủ ướt trên mặt đất. Cây trong chậu cần tưới thường xuyên hơn cây trồng trực tiếp trong nền đất.

 • Chậu càng nhỏ thì cần tưới nhiều hơn chậu lớn. Hễ thấy mặt đất bắt đầu khô thì có thể tưới. Cây trồng trực tiếp dưới đất ngoài vườn thì tưới 1 lần/tuần vào mùa đông và chừng 2 lần/tuần vào mùa hè (đối với những nơi có đủ 4 mùa trong năm). Các mùa khác thì tùy biến đổi của thời tiết thì có thể tưới 1-2 lần/tuần.

Chậu xương rồng

Chậu xương rồng

2. Ánh sáng, không khí

Cây xương rồng và cây mọng nước là những cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Nói chung cây xương rồng cần nhận ít nhất chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày (khoảng 6 giờ/ngày). Đối với cây xương rồng con hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép thì tránh ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày chỉ cần phơi ra nắng buổi sáng khoảng 1-2 giờ là đủ.

Những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồng hồ có thể bị hiện tượng “cháy da cây”, thân bị nám vàng nâu hoặc đen. Cây xương rồng trong trong chậu để bên cửa sổ hoặc bàn làm việc thì khoảng 2-3 ngày thì nên đưa ra nắng một lần. Cây xương rồng và cây mọng nước ưa sự thông thoáng.

Vì vậy cây phát triển tốt trong điều kiện thoáng đãng của hoang mạc, đồng cỏ, sân thượng. Cây trồng trong nhà kính, đôi lúc cũng cần có mở cửa đề đón gió hoặc phải dùng quạt để thổi gió. Có nơi người ta gắn ống thông khí trên các mái nhà kính

3. Nhiệt độ

Trong tự nhiên hoang dã, cây xương rồng là cây mọng nước có thể tồn tại, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng 10°C – 50°C. Tuy nhiên nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào khoảng 15°C – 28°C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho cây ngừng phát triển và suy yếu, nghiêm trọng hơn dẫn đến cây bị chết.

4. Dinh dưỡng

Cây xương rồng có nguồn gốc từ những vùng khô cằn, nghèo dinh dưỡng nhưng để có một cây xương rồng khoẻ đẹp và phát triển tốt, cây cũng cần cung cấp dinh dưỡng cho đất. Trong mùa phát triển cây xương rồng đều cần chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và trái và chất phosphorus (P) cho sự phát triển bộ rễ. Ngoài ra, cây cũng cần một số chất vi lượng khác. Công thức NPK tổng quát cho cây xương rồng là 15 – 15 – 30.

Trong thực tế ta nên bón phân theo thời kỳ sinh trưởng của cây như sau:

– Thời kỳ sinh trưởng Công thức phân bón N – P2O5 – K2O

– Thời kỳ cây con 16 – 16 – 8 hoặc 20 – 20 – 0

– Thời kỳ tăng trưởng 18 – 19 – 30 hoặc 20 – 30 – 20

–  Kích thích ra hoa 10 – 60 – 10

–  Thời kỳ ra hoa 6 – 30 – 30

–> Trên thị trường có nhiều bình phân bón pha sẵn cho người trồng xương rồng, trong đó có công thức và hướng dẫn cách pha tưới. Liều lượng pha tưới thường vào khoảng 1 – 1.5 g/lít nước.

Lưu ý

– Tranh làm cây bi trầy xước vì những vế xước sẽ làm ảnh hưởng đến sức đề kháng của cây

– Xương rồng ít bệnh nhưng lại thường bị lấm, biểu hiện là cây chuyển màu, sau đó thối rữa dần. Nên bạn cần phát hiện sớm và điệu trị cho cây hoa xương rồng của bạn nhanh lành bệnh.

Ý nghĩa của hoa xương rồng

Ý nghĩa biểu tượng cho sức sống, sự phấn đấu và kiên định. Xương rồng đại diện cho một con người kiên định, cứng rắn và mạnh mẽ. Không như vẻ bề ngoài của nó xương rồng lại rất giàu tình cảm không thể hiện ra ngoài.

Tình yêu trong sáng

Hoa xương rồng – Tình yêu trong sáng

Ý nghĩa về tình yêu thì là một tình yêu trong sáng, chung thủy, nồng làn, mãnh liệt và đằm thắm. Bạn hãy chăm sóc và nâng liu nó, nó sẽ cho bạn những bông hoa đẹp nhất để bạn cảm nhận được cái vẻ bề ngoài của nó chỉ là ảo tưởng.

Ủng hộ blog bằng cách tìm kiếm :
áo bóng đá
– ao bong da
– ao the thao bong da
– quan ao bong da
– mua ao bong da
– ao dau bong da
– ao bong da gia re
– áo bóng đá giá rẻ
– áo bóng đá đẹp
– áo quần bóng đá

Xin cảm ơn !!!

—Sưu tầm—

—Sưu tầm—

Advertisements

2 thoughts on “Trồng và chăm sóc cây xương rồng

 1. yêu hoa đẹp 08/07/2013 lúc 10:13 sáng Reply

  Mình đang có một chậu xương rồng nhỏ để ở bàn mà thấy nó chỉ ra hoa có 1 lần, đang buông quá trời may quá gặp ngay bài của bạn,,, rất chi tiết và dễ hiểu!!
  Xin cảm ơn!!

 2. Ẩn danh 16/03/2014 lúc 11:40 sáng Reply

  mjh co cay xuog rong ma ny mjh tag nhan ngay 8-3 ma jo no lug lay goc uj jo mjh pit lam ntn ka.may nho co…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: