Cách chăm sóc hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên hay còn gọi là sơn thạnh lựu. Có nguồn gốc ôn đới, xuất hiện nhiều ở khu vực Bắc bán cầu. Được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới với vẻ đẹp dịu dàng và tác dụng của nó. Ở Việt Nam hoa mọc nhiều ở các vùng núi cao, thích hợp với khí hậu mát mẻ quanh năm. Đỗ quyên sợ ánh nắng và nơi không thoát nước. Là một trong những loài cây đa tác dụng, có giá trị nhiều mặt, nhiều lĩnh vực. Đa số các loài trong nhóm cho hoa đẹp, có thân cây thấp nhỏ bé có thể làm cảnh như các loài hoa đỗ quyên răng nhỏ, mao ngựa, hồng, lõm, loa kèn lớn.

Hoa đỗ quyên đỏ 01

Hoa đỗ quyên đỏ

Kỹ thuật chăm sóc hoa đỗ quyên

1. Thay chậu

Nên chọn những chậu có lỗ ở đáy chậu to, miệng rộng để dễ thoát hơi nước, khi bạn chọn cho mình được chậu hoa phù hợp cho đỗ quyên thì việc cần thiết tiếp theo là bạn nên thay chậu hoa. Cây hoa đỗ quyên cần được thay chậu trong các trường hợp sau:

– Chuyển cây từ ngoài đất vào chậu.

– Thứ hai là cây con lớn, bộ rễ đầy chậu đáy chậu có rễ ra ngoài.

– Cũng cần phải thay chậu sau khi trồng cây 2-3 năm, dinh dưỡng trong chậu đã hết. Có thể tiến hành thay chậu vào vụ xuân hoặc vụ thu (trước khi hoa đã tàn hoặc trước khi cây vào nụ).

– Khi thay chậu người chăm sóc nên chọn loại chậu có chất liệu và kích thước phù hợp với tuổi cây. Khi thay chậu chú ý bỏ hết đất cũ, cắt bỏ rễ xấu.

=> Sau khi thay chậu cần tưới đẫm nước, nếu thay vào vụ thì cần chú ý giữ ẩm cho cây trong vụ đông.

2. Tưới nước

Cây hoa đỗ quyên có bộ rễ rất mạnh nên nó rất sợ hạn và không chịu ngập úng lâu. Nếu hạn hoặc úng quá đều khiến cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Chính vì vậy, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp. Thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều hơn. Trong những ngày trời hanh khô cần phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí.

Nước dùng tưới cho đỗ quyên tốt nhất là nước tự nhiên, rồi nước sông, ao hồ và cuối cùng là nước máy. Để tăng độ chua cho nước tưới ta có thể cho thêm Sunfat sắt hoặc cho thêm dấm ăn.

Chậu hoa đỗ quyên

Chậu hoa đỗ quyên

3. Bón phân

Đỗ quyên không phải loại cây phàm ăn, vì vậy cần chú ý khi bón phân. Nếu bón nhiều phân, bón phân quá đặc còn ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Để hoa to và đẹp thì cần bón một lượng phân phù hợp, cách bón phân hợp lý mà theo kinh nghiệm của nhà vườn là: Phân khô bón ít, phân nước pha loãng. Thông thường chỉ bón phân với các cây từ hai năm tuổi trở lên. Đối với cây 2-3 năm tuổi thì chỉ bón từ cuối xuân đầu hè, cứ 10-15 ngày bón một lần phân loãng. Đối với cây từ 4 năm trở lên, mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

Một số chú ý khi bón phân:

– Không nên bón nhiều phân vào mùa hè để tránh vàng lá, rụng lá

– Mùa hè cây sinh trưởng bình thường và đang bước vào giai đoạn sinh trưởng thực thì có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) thúc đẩy ra nụ hoa. Sau mỗi lần bón phần cần tăng cường tưới nước và xới xáo. Sau mùa đông không cần bón phân.

4. Phòng trừ sâu hại

Nhện đỏ gây hại chủ yếu trên hoa. Khi bị nhiễm nhện có thể dùng loại thuốc như DDVP 0,1% phun trừ hoặc dùng nước ngâm lá trúc đào, thanh hao pha loãng để phun.

– Rệp ống gây hại trên lá, cành non và hoa. Đối với loại này cần chú ý việc diệt trứng của chúng qua đông bằng hợp chất lưu huỳnh vôi 5%. Trong thời kỳ rệp gây hại thì có thể dùng thuốc Rogor 0,1%.

– Nhện râu ngắn gây hại trên lá, cành non và phát sinh mạnh vào mùa hè. Có thể dùng Sumithion 0,2% phun diệt.

– Bệnh thối rễ: Bệnh làm cho cây khô héo. Bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm lớn. Để hạn chế bệnh cần phải xử lý đất khi thay chậu. Khi phát hiện bệnh cần xử lý cây và đất kịp thời bằng thuốc tím 0,1% hoặc Sunfat sắt 2%. Có thể dùng Topxin 0,1% phun vào chậu cũng có hiệu quả.

– Bệnh đốm nâu: Đây là loại bệnh gây hại chính trên cây đỗ quyên và gây hại chủ yếu trên lá, làm ảnh hưởng tới hoa. Để phòng trừ bệnh cần chú ý để cây vào nơi thông thoáng, cần tăng cường bón phân tổng hợp. Khi phát hiện cây nhiễm bệnh cần nhanh chóng phun Boodo 1% để trừ bệnh.

– Bệnh lá vàng do thiếu sắt: Bệnh này thường xuất hiện ở cây trồng trên đất kiềm. Với loại bệnh này thì chỉ cần bổ sung thêm sắt Sunfat là được. Có thể bổ sung theo 2 cách là tưới hoặc phun.

Hoa đỗ quyên 02

Hoa đỗ quyên trên núi Hoàng liên(Sa Pa)

Chỉ bằng những kỹ thuật cách chăm sóc hoa và sự tỉ mỉ của bạn sẽ mang đến cho bạn những cây hoa đỗ quyên đẹp, làm hoa trang trí cho khu vườn nhà bạn thêm nổi bật.

Ủng hộ blog bằng cách tìm kiếm :
áo bóng đá
– ao bong da
– ao the thao bong da
– quan ao bong da
– mua ao bong da
– ao dau bong da
– ao bong da gia re
– áo bóng đá giá rẻ
– áo bóng đá đẹp
– áo quần bóng đá

Xin cảm ơn !!!

—Sưu tầm—

Chúc các bạn thành công

—Sưu tầm—

Advertisements

3 thoughts on “Cách chăm sóc hoa đỗ quyên

  1. yêu hoa đẹp 08/07/2013 lúc 10:09 sáng Reply

    Bạn có biết cách bảo vệ hoa mà không cần sử dụng thuốc trứ sâu không,, bây giờ người nông dân luôn quan tâm về bảo vệ môi trường rồi bạn ạ…… mong bạn hướng dẫn thêm!!!!!

    • chamsochoa365 08/07/2013 lúc 10:43 sáng Reply

      Cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn, mình sẽ hoàn thiện hơn!!!

  2. […] đường là một cây thân gỗ sống lâu năm lên hoa rất quý giống như hoa trà và hoa đỗ quyên. Với vẻ đẹp của hoa ai cũng muốn trồng và chắm sóc được cho mình những […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: