Cách chăm sóc hoa cúc

Bạn đã có được cho mình những bông hoa cúc tuyệt vời rồi những bàn còn đang tìm cách chăm sóc hoa cúc như thế nào trong bài này tôi sẽ giúp bạn chăm sóc được cho mình những cấy hoa cúc đẹp để bạn có thể dùng làm hoa trang trí cho ngôi nhà cũng như khu vườn của bạn thêm nổi bật hơn. Để chăm sóc được cho mình những bông hoa cúc các bạn cần thực hiện các bước sau.

Hoa cúc 01

Hoa cúc vàng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc

Đế có được cho mình những bông hoa đẹp như những bông hoa sen bạn có thể chăm sóc những bông hoa cúc của mình theo các bước sau đây, chủ yếu vẫn dựa vào những điều tự nhiên cũng như đặc tính của mỗi loại hoa mà bạn có thể chăm sóc và rút ra cho mình kinh nghiệm để mình có thế trồng được những bông hoa cúc với màu sắc ấn tượng nhất. Và trong bài này mình không chia sẻ với các bạn về cách chăm sóc riêng các loài cúc nào như cúc indo mà mình sẽ chia sẻ chung nhất về chăm sóc hoa cúc.
1. Tưới nước
Cúc cần tưới nước trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, nhưng không cần nhiều. Có 2 phương pháp tưới nước cho cúc là tưới rãnh và tưới trên mặt:
Phương pháp tưới rãnh: Thường làm dối với các ruộng bằng phẳng. Người ta cho nước và các rãnh của luống cúc, ngâm từ 1-2 giờ; để nước ngấm lên bề mặt luống, sau đó rút nước ra ( chú ý là chỉ cho nước ngập 2/3 rãnh không cho ngập đến bề mặt của luống) .Cách tưới này cây được ẩm từ 7-10 ngày .

Phương pháp tưới  trên mặt : Dùng vòi hoa sen tưới nhẹ trên bề mặt luống vừa đủ lượng nước bão hoà trong đất, nếu tưới quá nhiều,nước sẽ chảy ra ngoài rãnh và rửa trôi phân, mùn ,dinh dưỡng nuôi cây.Tưới theo cách này đất trên bề mặt hay bị đóng váng ,cỏ dại mọc nhiều ,mức độ giữ ẩm của đất ngắn hơn và vì vậy phải tưới nhiều lần hơn.
2. Bón phân
– Ngoài lượng phân bón lót cho cúc trước khi trồng cần phải bổ sung định kỳ phân bón (bón thúc) trong suốt quá trình phát triển của cây.

– Nguyên tắc chung của việc bón phân là bón đúng lúc, đúng cách và đúng liều lượng và căn cứ để xác định thời điểm bón loại phân bón, liều lượng, phương thức bón là phải xét đến nhu cầu dinh dưỡng và khả năng hấp thụ của cây có tác dụng của mỗi loại phân bón, đặc điểm của đất, thời tiếc khí hậu , loại phân đang có. Chỉ cần bạn để ý một chút thôi là bạn sẽ có được cho mình những bông hoa đẹp bằng cách bón phân hiệu quả.
3. Làm cỏ
Cúc là cây trồng cạn rất cần ô xy trong đất cho quá trình hô hấp, do đó phải thường xuyên tiến hành làm cỏ kết hợp với xới xáo và vun luống. Việc xới xáo xung quanh gốc chỉ cần thiết vào lúc cây cúc còn nhỏ nghĩa là sau khi bấm ngọn lần 1. Khi Cúc đã lớn (sau trồng 40 ngày) nên hạn chế việc xới xáo vì lúc này bộ rễ Cúc phát triển mạnh lan rộng ra khắp mặt đất, nếu xới xáo sâu sẽ làm nhiều rể bị đứt ảnh hưởng tới việc hút chất dinh dưỡng của cây. Lúc này chỉ nên nhổ tỉa các lá già xung quanh gốc, cũng không nên vun đất vào gốc quá cao vì sẽ làm phát sinh nhiều mắt rể khiến gốc xù xì, thân cây không đẹp ảnh hưởng tới chất lượng cành mang hoa.
4. Bấm ngọn
Bấm ngọn 1 lần: Sau khi trồng Cúc được 15-20 ngày tiến hành bấm ngọn, để lại 3-4 cành hoa. Về hình dáng những cành hoa này cũng như loại cây để một bông nhưng chất lượng hoa kém hơn một chút (đường kính cành nhỏ, thân ngắn hơn và hoa nhỏ hơn) và như vậy là số bông tăng lên 3-4 lần trên đơn vị diện tích . Cách làm này áp dụng đối với những giống Cúc có đường kính hoa trung bình 6-8 cm.Thực tế, nhười trồng cúc có thể tận dụng để “ăn Cúc 2 lần”, tức là sau khi thu hoạch lần 1 các mầm giá mọc lên, để mỗi hốc 3-4 mầm , nuôi dưỡng tiếp để thu hoa lần 2.

 Bấm ngọn nhiều lần: Đối với một số giống Cúc có hoa nhỏ đường kính bông 1-3 cm dạng cây bụi thân mềm, khả năng phát sinh cành nhánh mạnh, việc bấm ngọn có thể tiến hành từ 2-3 lần tuỳ theo sức cây và khả năng chăm bón . Lần 1 bấm ngọn sau trồng 15-20 ngày  sau 15 ngày bấm tiếp lần 2 và có thể bấm lần 3 lần 4 đến khi cây có đủ nhánh đủ cành để tạo thế, dáng cho cây, sau đó vặt bỏ các mầm nách không cần thiết và các nụ con ra sau để hoa nở đồng đều . Bằng cách này đã tạo ra 1cây cúc có dạng hình cầu hoặc hình mâm xôi từ một thân ban đầu để trồng trong chậu hoặc trồng vào các bồn trang trí trông rất đẹp mắt. Ngoài ra, trong sản xuất cũng có một số loài Cúc trồng để phát triển tự nhiên nhằm giảm bớt chi phí lao động, những loại này phải cắm cọc, buộc dây mềm xung quanh khóm hoa cho cây thẳng không bị nghiêng hay đổ.

5. Bảo vệ hoa
Hoa cúc khi chuẩn bị nở là đối tượng thu hút các loại côn trùng , nấm  bệnh cũng như chịu sự tác động lớn của môi trường(như gió, mưa) và tác động cơ giới của con người (như tưới nước, va quệt)…Những nguyên nhân trên dẫn đến chất lượng hoa xấu,một số bông hoa hỏng không bán được. Để giải quyết vấn đề này người ta đã sản xuất ra các loại giấy bao hoa có đặc tính mềm , dai, không thấm nước, lâu bị phân huỷ, kích thước bao to nhỏ tuỳ vào từng loại hoa cần bao gói. Khi hoa cúc vừa hé nở dùng bao giấy bao lại . Phải đặt bao che sao cho đáy bao không chạm vào mặt hoa và nước mưa, nước tưới phải dễ thoát nước, không đọng lại trên bao che.
Cần chú ý khi bao che hoa phải khô ráo, không có mầm mống sâu bệnh . Nếu bao những hoa ướt hoặc bao vào giai đoạn ẩm độ cao dễ dẫn đến thối hoa. Ngoài việc sử dụng bao che trong sản xuất qui mô công nghiệp, cũng có thể bao hoa (bọc hoa) theo phương pháp thủ công. Đối với loại hoa to, có một hoa trên thân, có thể nở sớm hơn dự định người ta dung một mảnh giấy bao xung quanh vòng hoa của hoa khi hoa vừa nở nhằm giữ trạng thái của hoa như vậy thêm một thời gian, chờ hoa sau cùng nở mới cắt bán đồng loạt vào dịp thị trường cần.

Bản thân tôi là một người ngồi trên văn phòng làm việc và cũng là một người yêu hoa lên tôi đã chọn cho mình những bông hoa cúc làm hoa văn phòng vì tôi yêu vẻ đẹp và hương thơm của nó còn bạn thì sao có giống như tôi không vậy bạn hãy tự mình chăm sóc và chọn được cho mình những bông hoa cúc để thưởng thức cho mình vẻ đẹp của nó nhe.

Chúc các bạn sẽ chăm sóc được cho mình những bông hoa đẹp!

Ủng hộ blog bằng cách tìm kiếm :
– áo bóng đá
– ao bong da
ao the thao bong da
– quan ao bong da
– mua ao bong da
– ao dau bong da
– ao bong da gia re
– áo bóng đá giá rẻ
– áo bóng đá đẹp
– áo quần bóng đá
– áo quần bóng đá đẹp
– áo bóng đá 2015
– áo bóng đá 2016
– áo bóng đá độc
– áo bóng đá đẹp nhất
– áo bóng đá đội tuyển
– áo bóng đá hà nội

Xin cảm ơn !!!

—Sưu tầm—
Quân Nguyễn

Advertisements

Tagged:

One thought on “Cách chăm sóc hoa cúc

  1. […] có được cho mình những bông hoa đẹp và cho ra hoa nhiều bạn cần phải chú trọng đến phần chọn giống. Chọn một […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: